โพรไบโอติก (Probiotics)

โพรไบโอติก เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตขนาดเล็ก ที่จัดอยู่ในกลุ่มของจุลินทรีย์ชั้นดี จากการศึกษาพบว่า โพรไบโอติก จะช่วยปรับสมดุล รักษา หรือช่วยบรรเทาความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกายได้ เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร, โรคภูมิแพ้ เป็นต้น การทานอาหารเสริมโพรไบโอติก จึงช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้

พรีไบโอติก (Prebiotics)

พรีไบโอติก หมายถึง อาหารที่ไม่มีชีวิตและไม่สามารถถูกย่อยได้ในระบบทางเดินอาหาร มีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ แบคทีเรียที่จะถูกกระตุ้น ได้แก่ บิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) และแลคโตบาซิลัส (Lactobacillus)

สายพันธุ์โพรไบโอติกที่เราใช้

  • Bacillus Coagulans : มีส่วนช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้กับลำไส้ บรรเทาอาการของภาวะลำไส้รั่ว ต้านการแพ้ ช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการท้องผูก และช่วยลดภาวะท้องเสีย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการ  ดูดซึมโปรตีน ลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
  • Bifidobacterium Bifidum : ช่วยทำให้การดูดซึมแร่ธาตุได้ดียิ่งขึ้น ช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน ล้างสารพิษ (Detoxification) ส่งผลให้ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น
  • Bifidobacterium Breve : ช่วยต่อต้านเชื้อและช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น
  • Bifidobacterium Infantis : ช่วยลดอาการแพ้ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น
  • Bifidobacterium Lactis : บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยปกป้องเยื่อเมือกในลำไส้จากอันตรายของกลูเตน และลดคอลเลสเตอรอล
  • Bifidobacterium Longum : บรรเทาการดื้อยาของเชื้อ ช่วยเพิ่มการผลิตวิตามิน B ในร่างกายและล้างสารพิษ
  • Lactobacillus Acidophilus : ช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบและต่อต้านเชื้อ
  • Lactobacillus Paracasei : ช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน ลดอาการแพ้และช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น
  • Lactobacillus Reuteri : ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ ต่อต้านเชื้อ มีส่วนช่วยป้องกันฟันผุ
  • Lactobaaillus Rhamnosus : มีส่วนช่วยลดการแพ้แลโตสในนม ช่วยทำให้จุลินทรีย์พวก Bifidobacteria เจริญเติบโตได้ดี ต้านอาการแพ้

ไซโล-โอลิโกแซกคาไรด์ (Xylo-Oligosaccharides)

ไซโลโอลิโกแซคคาไรด์ เป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทโอลิโกแซคคาไรด์ที่ประกอบด้วยโมเลกุลของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว (monosaccharide) คือน้ำตาลไซโลส (xylose) มาต่อกันด้วยพันระไกลโคไซด์ (glycosides linkage) อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นพรีไบติก (Prebiotic) ที่จะช่วยกระตุ้นการเจริญของเชื้อโพรไบโอติก (Probiotic)

กลไกการทำงานของ XOS

การหมักสารอาหารของลำไส้เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานในรูป SCFA (short chain fatty acid)

XOS จะช่วยให้ Bifidobacteria และ Lactobacillus มีการเจริญเติบโตมากขึ้น เมื่อมีการเจริญเติบโตมากขึ้นเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ก็จะย่อยสลายพวกใยอาหารเป็นกรดไขมันชนิดสายสั้น (SCFA) ซึ่งได้แก่    อะซิเตท โพรพิโอเนท และ บิวเรท ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญของเซลล์ชั้นผิวของลำไส้ใหญ่ ทำให้ลำไส้ใหญ่ดูดซึมได้ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *